How to

posted on 08 Aug 2013 16:40 by exteen-world-academy
 
How to makes EWAW character
 
 
 
เพจนี้จะนำเสนอวิธีการสร้างตัวละคร EWAW ซึ่งก็คือ Hetalia OC ค่ะ
 
ต้องเรียนก่อนว่า ทางแม่งานและสต๊าฟไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ แต่ก็พอที่จะแนะนำอะไรได้บ้างเพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นแก่ผู้เล่นค่ะ
 
 
 
Hetalia OC คืออะไร?
ถ้าอธิบายคร่าวๆ Hetalia OC คือออริจินอลคาร์แรกเตอร์ที่เป็นประเทศหรือเมือง โดยอ้างอิงจาก Axis Powers Hetalia นั่นเอง ในที่นี้ Hetalia OC ของคอมมูเราคือเมืองและรัฐค่ะ ซึ่งมีลักษณะเหมือนคนทั่วไปทุกประการ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
สิ่งที่สำคัญในการสร้าง Hetalia OC มีดังต่อไปนี้
 
 
 
1. สีผม สีตา และสีผิว แนะนำให้ดูจากประชากรของเมือง/รัฐนั้นๆ จากชาติพันธุ์ (เช่นคอเคซอยด์) หรือจากภูมิภาคค่ะ หากประชากรมีผิวสีแทนมาก ก็ควรลงตัวละครผิวสีแทน สำหรับสีตา ไม่ควรใช้ Odd eye (ตาสองสี) เนื่องจากมีโอกาสเกิดขึ้นยากมาก
 
 
2. ส่วนสูง วัดจากส่วนสูงเฉลี่ยของประชากร เช่น ส่วนสูงเฉลี่ยอย่างต่ำของชายอเมริกาจะอยู่ที่ 177 เซนติเมตร หรือดูจากขนาดเมืองและจำนวนประชากรว่าเป็นเมืองที่ใหญ่ขนาดไหน
 
 
3. เครื่องแต่งกาย เนื่องจากตัวละครของ EWAW เป็นนักเรียนและจะอาศัยอยู่บนเกาะ W เป็นหลัก ดังนั้นจึงควรเลือกเครื่องแต่งกายให้เหมาะสมกับอุณหภูมิและสภาพของเกาะ

ฤดูร้อน : มีระยะเวลา 4 เดือน ได้แก่ พฤษภาคม มิถุนายน กรกฎาคมและสิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ยราว 21 - 25 องศาเซลเซียส

ฤดูใบไม้ร่วง : จะอยู่ในช่วงเดือน กันยายนและตุลาคม 

ฤดูหนาว : มีระยะเวลา 5 เดือน ได้แก่ พฤศจิกายน ธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ และมีนาคม อุณหภูมิเฉลี่ยราว -4 ถึง 2 องศาเซลเซียส มีหิมะตก

ฤดูใบไม้ผลิ : จะอยู่ในช่วงเดือน เมษายน

 
 
4. นิสัย
 
- อ้างอิงจากลักษณะและประวัติศาสตร์ของเมือง เช่นหากเป็นเมืองศิลปะ ตัวละครก็ควรเป็นคนที่วาดภาพเก่ง เป็นต้น
 
- อ้างอิงจากการดำรงชีวิตหรืออาชีพของประชากร เช่นหากประชากรนิยมทำไร่ ตัวละครก็จะเป็นคนที่ถนัดด้านการเพาะปลูกและใช้ชีวิตแบบมัธยัสถ์
 
- อ้างอิงจากวัฒนธรรมหรืออุปนิสัยคร่าวๆของชนชาตินั้น เช่น ตัวละครชาวสเปน กรีซ หรืออิตาลี (ภาคใต้) ชอบนอนกลางวัน (เนื่องจากประเพณี Siesta หรือก็คือนอนกลางวัน แต่ปกติ Siesta ใช้เรียกในสเปนนะคะ)
 
 
 
5. ภาษา ในประเทศหนึ่งอาจใช้ภาษามากกว่า 1 ภาษาหรือมีภาษาท้องถิ่น เช่น สหรัฐอเมริกา ลาว มาเลเซีย จึงควรศึกษาภาษาอื่นนอกเหนือจากภาษาอังกฤษคร่าวๆ สำหรับภาษาสเปนซึ่งมีคนใช้เยอะ ทั้งประเทศสเปน บางส่วนของอเมริกาและแถบละตินอเมริกา ทางเราจะนำลิ้งค์การอ่านภาษาสเปนเบื้องต้นมาให้ใช้อ้างอิงค่ะ
 
 
 
 
6. ชื่อนามสกุล ใช้ภาษาที่เมืองหรือประเทศนั้นใช้เป็นหลัก เช่นตัวละครชาวจีนก็ใช้ชื่อภาษาจีน แต่หากเป็นอเมริกาซึ่งมีความหลายหลายทางเชื่อชาติมาก ขอแนะนำให้ดูจากจำนวนประชากรว่ามีเชื้อสายไหนเยอะที่สุด เช่นหากรัฐนั้นมีคนอเมริกันเชื้อสายเม็กซิกันหรือฮิสปานิคเยอะ จะใช้ชื่อเป็นภาษาสเปนก็ได้
 
** โปรดระมัดระวังประเทศที่มีชื่อกลางหรือนามสกุลพ่อและแม่เนื่องจากจะทำให้เกิดความสับสน เช่นคนอเมริกานิยมมีชื่อกลาง คนสเปนรวมถึงละตินอเมริกาจะมีทั้งนามสกุลพ่อและนามสกุลแม่  Given name และนามสกุลของคนรัสเซียจะมีการผันตามเพศ ซึ่งการตั้งชื่อแบบรัสเซียนี้สามารถดูได้จากลิ้งค์ด้านล่างค่ะ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
อ้างอิง สามารถอ่านเพิ่มเติมจากในนี้ได้นะคะ
 
 
 
 
 
หนังสือสังคมวิทยาและมานุษยวิทยาเบื้องต้น SO103 สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยรามคำแหง